Chính thức nối thông luồng sông Hậu ra biển

 

Chiều 20/01, tại ấp Bào Sen, xã Long Toàn, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Bộ GTVT tổ chức lễ thông luồng kỹ thuật Dự án đầu tư xây dựng công trình Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đã đến dự và cắt băng thông luồng. Cùng dự có lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực ĐBSCL cùng đông đảo người dân tỉnh Trà Vinh.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu được triển khai thi công từ năm 2009, tuy nhiên do khó khăn về nguồn vốn, dự án đã phải đình hoãn từ tháng 01/2013. Đầu năm 2014, dự án đã được Quốc hội thông qua và tái khởi động lại.

Mục tiêu là xây dựng tuyến luồng cho tàu biển có trọng tải 10.000 tấn đầy tải, 20.000 tấn giảm tải, các tàu có thông số kỹ thuật phù hợp chuẩn tắc luồng để hành hải vào các cảng trên sông Hậu; đáp ứng thông qua lượng hàng hóa tổng hợp 21,0 - 22,0 triệu tấn/năm và hàng container 450.000 - 500.000 TEU/năm cho giai đoạn 2020. Bên cạnh đó, hình thành bể cảng tại khu vực cửa kênh Tắt, Trà Vinh và phối hợp với dự án xây dựng cảng của Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Dự án với tổng mức đầu tư khoảng 9.781 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết dự án đi qua địa bàn 9 xã thuộc các huyện Trà Cú, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

Ông Trần Anh, Tổng giám đốc Ban QLDA Hàng hải, cho biết quá trình thực hiện dự án gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vật liệu, bất lợi về thời tiết.

Tuyến đê biển phía Nam cùng với tuyến đê phía Bắc tạo thành một âu tàu lớn đảm bảo cho các tàu chở nguyên liệu vào phục vụ trung tâm nhiệt điện Duyên Hải và đi vào sông Hậu.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đã biểu dương tập thể Ban QLDA Hàng hải, các nhà thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đã rất nỗ lực trong quá trình thi công dự án. Cảm ơn lãnh đạo tỉnh Trà Vinh và bà con nhân dân trong vùng đã tạo điều kiện để dự án được triển khai thuận lợi.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho rằng sau khi dự án được đưa vào khai thác sẽ là điều kiện khai thác tối đa hiệu quả hệ thống cảng trên sông Hậu, phục vụ việc vận chuyển nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú; đồng thời sẽ thu hút một lượng hàng hóa rất lớn xuất nhập khẩu từ Campuchia qua sông Mê Kông.

Thứ trưởng yêu cầu Ban QLDA Hàng hải phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn tất cả công đoạn còn lại để dự án sớm đón những chuyến tàu biển trọng tải lớn đầu tiên vào sông Hậu.

(baogiaothong.vn)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.