KCN Việt Hoà - Kenmark về tay An Phát sau 10 năm bỏ hoang

Bị bỏ hoang gần một thập kỷ sau khi chủ đầu tư Đài Loan bất ngờ bỏ về nước, dự án Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark (Hải Dương) nay là KCN Kỹ thuật cao An Phát Complex vừa được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Cụ thể, dự án Khu công nghiệp (KCN) Việt Hòa - Kenmark nằm tại mảnh đất vàng, ngay cạnh Quốc lộ 5 ở tỉnh Hải Dương có tổng vốn đầu tư 2.034 tỷ đồng, trong đó vốn góp là 910 tỷ đồng và vốn vay là 1.124 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Hải Dương chịu trách nhiệm về tính chính xác đối với các thông tin; nội dung báo cáo, tiếp thu, giải trình và thẩm định theo quy định của pháp luật; đảm bảo việc triển khai thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch sử dụng đất.

Chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án theo quy định của pháp luật, đảm bảo phù hợp với quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Hải Dương có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan giám sát thực hiện dự án theo các nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó có việc góp vốn chủ sở hữu và huy động các nguồn vốn để thực hiện dự án; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Giao Bộ Tài chính hướng dẫn Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư của dự án. Đồng thời, chỉ đạo Công ty TNHH Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát, là chủ đầu tư mới của dự án, tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Vào năm 2005, giấy chứng nhận đầu tư được cấp cho chủ đầu tư là Kenmark (Đài Loan) với cam kết đổ 500 triệu USD để biến khu đất ở Tứ Minh (Hải Dương) thành một KCN quy mô lớn, bao gồm cả khu đô thị.

Theo kế hoạch, Kenmark sẽ đầu tư khoảng 98 triệu USD trong giai đoạn 1 và trên thực tế đã giải ngân được 44 triệu USD. Tuy nhiên, tới năm 2010, chủ đầu tư bất ngờ bỏ về nước, dự án ngừng triển khai và bỏ hoang từ đó tới nay. Điều đáng chú ý ở đây là để triển khai dự án, chủ đầu tư đã vay nợ 67,6 triệu USD của ba ngân hàng Việt Nam, trong đó, ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) là chủ nợ lớn nhất với 39,1 triệu USD.

Vào cuối tháng 3/2018, sau nhiều lần rao bán bất thành, BIDV bán đấu giá thành công toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất trong Khu công nghiệp (KCN) Việt Hòa - Kenmark ở mức 756,45 tỷ đồng cho Công ty TNHH KCN Kỹ thuật cao An Phát- thành viên của Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (mã chứng khoán AAA), một trong những công ty đang có tốc độ phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Được thành lập vào tháng 10/2017 với vốn điều lệ 100 tỷ đồng, sau 2 lần tăng vốn góp, AAA đang sở hữu 96,15% vốn điều lệ tại Công ty TNHH KCN kỹ thuật cao An Phát.

Không chỉ đổi chủ, dự án Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark cũng được đổi tên thành KCN Kỹ thuật cao An Phát Complex, hướng đến đầu tư sản xuất sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường. Dự kiến, dự án sẽ tạo 3.000 - 5.000 việc làm cho người dân địa phương và đóng góp cho ngân sách tỉnh từ 200 - 300 tỷ đồng/năm.

(The Leader)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.