EVN SPC: Ðầu tư lớn cho hệ thống cấp điện

Ngay trong những tháng đầu năm 2019, hệ thống điện phía Nam đã tiếp nhận, vận hành trạm biến áp 110kV T1 và đường dây đấu nối, xây dựng tại phường Phú Tân, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để cung cấp điện cho các khu công nghiệp và sinh hoạt trên địa bàn Thủ Dầu Một và các vùng lân cận. Công trình có tổng mức đầu tư 76,2 tỷ đồng, quy mô gồm: Xây dựng mới đường dây 110kV, 2 mạch, dài 2,86km; trạm biến áp 110kV (2 x 63MVA), giai đoạn một lắp 1 máy biến áp 63MVA và hiện đang đầu tư lắp máy biến áp số 2. Công trình vận hành với 3 phát tuyến đã tăng năng lực cung cấp điện, chống quá tải cho các trạm biến áp 110 kV trong khu vực, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho sản xuất công nghiệp và sinh hoạt khu vực Thủ Dầu Một.

Đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp Đại Đăng cho biết, trước đây, khi chưa xây dựng trạm biến áp 110kV T1, điện trong khu công nghiệp không ổn định. Từ khi đưa trạm biến áp T1 vào hoạt động, nguồn điện luôn ổn định, đảm bảo chất lượng giúp cho các doanh nghiệp yên tâm, duy trì sản xuất liên tục.

Khu vực 21 tỉnh, thành phố phía Nam có nhiều địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và các địa phương có tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp, dịch vụ cao như Long An, Cần Thơ, Phú Quốc… nhu cầu điện cho phát triển kinh tế luôn tăng cao so với bình quân cả nước. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành điện miền Nam luôn tập trung nguồn lực đầu tư cho hệ thống điện, nâng cao năng lực của hệ thống.

Trong năm 2018, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã đầu tư trên 7.400 tỷ đồng, xây dựng 632 công trình điện. Trong đó đã hoàn thành đóng điện 80 công trình lưới điện 110kV với 291 km đường dây được xây mới và cải tạo, nâng cấp; tăng thêm dung lượng trạm biến áp 110kV tới 1.263 MVA. Các công trình đưa vào vận hành đã giảm quá tải cho khu vực, giảm bán kính cấp điện cho lưới trung thế. Cùng với đó, EVN SPC đã hoàn thành đóng điện 577 công trình lưới phân phối năm qua, xây dựng mới 1.100km đường dây trung thế, 1795 km đường dây hạ thế, tổng công suất trạm tăng thêm 353 MVA; đưa vào hoạt động nhiều công trình tăng năng lực cấp điện cho các khu công nghiệp, cho các trạm bơm và phục vụ xây dựng nông thôn mới; hoàn thành công trình cấp điện cho đảo Hoàn Thơm, tỉnh Kiên Giang; đảo Phú Quí, Bình Thuận. Đặc biệt, tổng công ty cũng hoàn tất đóng điện 2 công trình 220 kV là trạm 220 kV Sa Đéc, Đồng Tháp và trạm 220 kV Cần Đước, Long An góp phần đáp ứng nhu cầu cấp điện cho khu vực. Đồng thời, khởi công đường dây 220 kV Kiên Bình - Phú Quốc nhằm tăng cường cấp điện cho huyện đảo trong giai đoạn tăng trưởng cao.

(congthuong.vn)

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.