ACS880 trong turbine gió

Bộ biến tần là một thiết bị có khả năng biến đổi điện áp và tần số nguồn điện. Thông qua biến tần điện áp và tần số của nguồn được biến đổi theo yêu cầu của người sử dụng.

Thông thường bộ biến tần được sử dụng để điều khiển tốc độ của động cơ lồng sóc. Nhờ tần số đầu ra của biến tần có thể thay đổi tùy ý nên tốc độ của động cơ lồng sóc biến đổi tùy ý theo đúng yêu cầu của công việc, mà không cần dùng hộp số hoặc các bộ biến đổi khác.

Tốc độ quay của máy phát điện gió luôn luôn thay đổi theo tốc độ gió. Vì vậy, nếu không có bộ biến tốc thì tần số của máy phát điện gió sẽ không giữ được ở tần số cố định. Trước đây người ta phải dùng các bộ biến tốc rất kồng kềnh hoặc các thiết bị điều tốc điện tử phức tạp để giữ cố định tần số máy phát điện gió. Bộ biến tần có thể đóng vai trò tự động biến tốc cho máy phát điện gió, theo nguyên tắc: tần số đầu vào của biến tần ( là tần số của máy phát điện gió luôn luôn biến đổi theo tốc độ gió) sẽ được biến tần tự động điều khiển thành tần số đầu ra của biến tần luôn phù hợp với tần số lưới điện (50Hz).

Làm thế nào để tuabin gió tạo ra điện năng?

Là một vấn đề mà rất nhiều người đang thắc mắc hoặc đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực năng lượng đặt ra. Đơn giản mà nói, một tuabin gió làm việc đối diện với một trục (trụ) quạt. Thay vì sử dụng điện để tạo ra gió giống như nguồn điện sẽ làm cho cánh quạt của quạt điện quay tạo ra gió. Các tuabin gió sử dụng gió để tạo ra nguồn điện (điện). Gió làm quay các lưỡi quạt (2 hoặc 3 lưỡi) quanh một trục. Trong trục đó kết nối với một máy phát điện và tạo ra điện năng.

Gió là một dạng năng lượng mặt trời và cũng là kết quả của sự nóng không đồng đều của bầu khí quyển mặt trời, các bất thường của bề mặt trái đất, và vòng quay của trái đất. Mô hình dòng chảy gió và tốc độ khác nhau rất nhiều trên khắp thế giới và được biến đổi bởi cơ quan của nước, thảm thực vật và sự khác biệt về địa hình. Con người sử dụng dòng chảy của gió hay năng lượng chuyển động cho nhiều mục đích: đua thuyền, thả diều, và thậm chí tạo ra cả điện.

Các thuật ngữ điện gió hay năng lượng gió mô tả quá trình mà gió được sử dụng để tạo ra năng lượng cơ khí hoặc điện. Tua bin gió chuyển đổi động năng trong gió thành năng lượng cơ học. năng lượng cơ học này có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ cụ thể (như xay bột/bơm nước) hoặc một máy phát điện có thể chuyển đổi năng lượng cơ học này thành điện năng.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.